Top 10 thương hiệu máy cắt dây EDM trên thế giới

Máy cắt dây EDM là một loại máy sản xuất theo phương pháp gia công điện xung (electric discharge machining – EDM) được sử dụng để chế tạo các bộ phận nhỏ, phức tạp. Các tia lửa điện tử chính xác được tạo ra để cắt các vật liệu dẫn điện điện tử với mức độ chính xác chưa từng có. Máy cắt dây EDM rất lý tưởng cho các hình dạng nhỏ, chính xác và phức tạp. Nó thường được sử dụng để sản xuất khuôn và khuôn đúc vì những mục này phải chứa ít căng cơ residual. Các mục khác phù hợp với quy trình này là những mục quá nhỏ hoặc phức tạp để cắt bằng phương pháp gia công truyền thống. Máy cắt dây EDM tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào các bộ phận mà bạn muốn tạo ra. Dù bạn ưu tiên thời gian hoạt động và hiệu suất máy hay độ chính xác cắt và kích thước bộ phận, luôn có một thiết bị máy cắt dây EDM (thường viết tắt là WEDM) phù hợp với nhu cầu của bạn. Máy cắt dây Seibu là một trong số đó. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về top các thương hiệu máy cắt dây nổi tiếng:

 

1. Mitsubishi

Mitsubishi có năm dòng máy cắt dây EDM khác nhau. Dòng máy cờ hiệu của họ, MX600, có độ chính xác cao nhất nhưng cũng kích thước bộ phận nhỏ nhất so với tất cả các lựa chọn khác. Trong khi đó, FA40V và FA50V có thể tạo ra các bộ phận nhỏ nhưng lại là các dòng máy ít chính xác nhất của họ. Mỗi loại máy cắt dây WEDM của Mitsubishi đều được điều khiển tuyến tính, cho phép đạt được mức độ chính xác và độ chính xác cao không phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Ngoài ra, các lựa chọn máy cắt dây WEDM của Mitsubishi dễ sử dụng và tích hợp chế độ tự động gắn dây.

2. ONA

ONA có bốn dòng máy cắt dây EDM khác nhau: compact, modular, hole-drilling và các mẫu tùy chỉnh. Các lựa chọn WEDM compact của họ có kích thước nhỏ nhưng mang lại độ chính xác tối đa, trong khi các dòng máy cắt dây EDM modular của họ cho phép linh hoạt đáng kinh ngạc. Do đó, ONA có một dòng máy cắt dây EDM cho mọi ứng dụng, kích thước bộ phận và hình dạng bộ phận.

3. Makino

Makino được ngưỡng mộ trong ngành gia công vì các máy CNC chất lượng cao và các công nghệ liên quan. Máy cắt dây EDM của Makino cũng không ngoại lệ. Makino cung cấp 14 loại máy cắt dây EDM khác nhau. Chúng trải từ phiên bản gia công micro nhỏ gọn với độ chính xác 0,5 micron và diện tích làm việc 150 x 150 mm (UPN-01) đến các máy lớn hơn với độ chính xác cắt 1,0 micron và diện tích làm việc 2000 x 1600 mm (U1310). Với hơn 140 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ này, máy của họ yêu cầu ít bảo dưỡng hơn 50% so với các máy cạnh tranh khác vì chúng chứa ít bộ phận chịu mài mòn hơn. Công nghệ điều khiển thích nghi tiên tiến BellyWizard cũng được bao gồm trong các đơn vị WEDM của họ. Thiết bị này tự động căng dây và tối ưu hóa nó cho mỗi lần cắt cụ thể.

4. FANUC

Các máy cắt dây EDM của FANUC có tên riêng gọi là ROBOCUT. FANUC cung cấp ba loại máy ROBOCUT khác nhau: một mô hình dành cho các bộ phận nhỏ, nhỏ gọn, một mô hình trung bình, đa dụng và một mô hình có khả năng cắt các bộ phận lớn hơn. Mỗi máy ROBOCUT đều đi kèm với lưới bù đặc biệt được hiệu chuẩn sẵn từ nhà máy, cho phép điều chỉnh khoảng cách trên toàn bộ bàn làm việc, không chỉ một điểm duy nhất. Ngoài ra, các máy của họ đi kèm với phần mềm tự động gắn dây có thể gắn lại dây chỉ trong 10 giây.

5. Sodick

Sodick cung cấp sáu dòng máy cắt dây EDM khác nhau, trong đó ít nhất một dòng máy có thể phù hợp với bất kỳ kích thước bộ phận nào. Mỗi máy của họ được điều khiển bằng động cơ tuyến tính, mang lại hoạt động không rung và không có lực đẩy ngược – điều này cho phép đạt được độ chính xác cắt cao và bề mặt hoàn thiện tốt. Sodick là công ty duy nhất trong ngành EDM cam kết về độ chính xác vị trí của các máy cắt dây EDM của họ trong 10 năm.

6. Agie

Agie, hiện được biết đến với tên GF Machining Solutions sau khi sáp nhập với Charmilles (một nhà sản xuất EDM phổ biến khác) vào năm 1996, đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới về máy EDM trong nhiều năm. Họ cung cấp sáu dòng máy EDM khác nhau, từ dòng sản phẩm CUT X cao cấp đến dòng sản phẩm tiên tiến CUT P, do đó, luôn có một máy phù hợp cho bất kỳ bộ phận nào. Cả người dùng chuyên gia và người mới bắt đầu đều thấy dòng sản phẩm CUT X dễ sử dụng nhờ giao diện người-máy thông minh, bảo vệ va chạm và việc nung dây trước khi gắn dây. Mặc dù dễ sử dụng, dòng sản phẩm CUT X cực kỳ nhanh so với các đối thủ. Bộ điều khiển công suất thông minh của công ty này lấy điện qua một nguồn điện trực tiếp và công nghệ song dây của họ mang lại tốc độ và độ chính xác chưa từng có.

7. Charmilles

Các máy cắt dây được cung cấp bởi Charmilles là những máy cùng được cung cấp bởi Agie, từ dòng sản phẩm CUT X cao cấp đến dòng sản phẩm tiên tiến CUT P. Bộ điều khiển công suất thông minh dẫn đến tốc độ cắt nhanh hơn trong khi các công nghệ riêng biệt để tối ưu hóa hiệu quả tiêu thụ dây giúp giảm chi phí. Do đó, nhà sản xuất sẽ tiết kiệm thời gian bảo dưỡng máy và có thời gian tối đa để tăng lợi nhuận.

8. Seibu

Seibu là nhà sản xuất duy nhất trong ngành EDM cam kết độ chính xác cắt lên đến +1,0 micron. Seibu cung cấp bốn dòng máy EDM – một dòng máy WEDM loại dầu và ba dòng máy WEDM loại nước. MEX15, một máy loại dầu, có thể đạt được độ chính xác cho các đường thẳng nhỏ hơn 0,1 micron, độ chính xác hình dạng đường viền và tầm quét +0,5 micron và bán kính nhỏ nhất là 0,4 micron. Dây được nung tự động trước khi được đưa vào thiết bị, đảm bảo hoạt động liên tục.

Họ đã tạo ra máy EDM dây CNC đầu tiên trên thế giới vào năm 1972. Máy EDM dây của họ được sản xuất tại nhà máy được chứng nhận ISO của Seibu ở Thành phố Koga, Quận Fukuoka nằm ở miền nam Nhật Bản. Máy Seibu nhắm đến thị trường EDM dây có độ chính xác cao, đòi hỏi một loại máy chất lượng được thiết kế để tồn tại lâu dài và tạo ra kết quả ổn định trong hơn 25 năm.

Tất cả các máy cắt dây EMD Seibu được sản xuất 100% tại Nhật Bản. Và lưu ý rằng: Chỉ có 50 máy được sản xuất thủ công riêng lẻ mỗi tháng. Triết lý sản xuất của Seibu là về chất lượng chứ không phải số lượng. Tất cả vật đúc bằng máy đều được cạo bằng tay, sử dụng lưỡi dao để loại bỏ các điểm cao còn sót lại trong quá trình gia công, giúp cải thiện hình dạng bộ phận, độ lặp lại và độ hoàn thiện bề mặt. Các thanh dẫn hướng được kiểm tra độ phẳng, kiểm tra độ thẳng bằng laze và việc cắt thử được thực hiện trên tất cả các máy được kiểm tra độ chính xác trên CMM. Vì máy EDM dây Seibu được sản xuất tại Nhật Bản nên chúng được chế tạo để đảm bảo độ chính xác và sẽ tồn tại lâu hơn cũng như vượt trội so với đối thủ

9. AccuteX

AccuteX cung cấp năm dòng máy cắt dây EDM khác nhau. Các thiết bị của họ được thiết kế và xây dựng với cấu trúc cứng nhằm giảm rung lắc để cải thiện độ chính xác. Gắn dây tự động và động cơ servo điều khiển tuyến tính cũng đóng góp vào độ chính xác và hiệu suất gia công.

10. Excetek

Excetek cung cấp năm dòng máy WEDM. Các máy của họ được điều khiển tuyến tính, cho phép gia công hiệu suất cao và tiêu thụ năng lượng thấp. Giao diện dễ sử dụng kết hợp với chế độ gia công thông minh tiên tiến cho phép tự động căn chỉnh bộ phận và kiểm soát dây, giúp người dùng dễ dàng vận hành máy và chẩn đoán sự cố.

Kết luận

Trên đây là một số nhà sản xuất máy cắt dây EDM hàng đầu, trong đó có máy cắt dây Seibu. Mỗi nhà sản xuất đều có những ưu điểm riêng và các dòng máy cắt dây EDM phù hợp với từng yêu cầu và nhu cầu cụ thể của bạn. Lựa chọn máy cắt dây EDM tốt nhất phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của bộ phận và quá trình sản xuất của bạn. Việc tìm hiểu và liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất máy cắt dây EDM hoặc tìm kiếm thông tin về các máy đã qua sử dụng là cách tốt nhất để tìm được máy phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo: Xometry

Bài viết liên quan